Hiệu quả phong trào thi đua của Hội LHPN xã Hoằng Trường

Đăng lúc: 17:47:28 28/09/2018 (GMT+7)

Trong  những năm vừa qua, Hội  liên hiệp phụ nữ xã Hoằng Trường luôn làm tốt công tác tập hợp, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho chị em phụ nữ trong xã. Thông qua các phong trào do Hội phụ nữ  xã Hoằng Trường  phát động đã  góp phần tập hợp, đoàn kết  các  hội viên phụ nữ trên địa bàn xã, hăng hái thi đua lao động sản xuất, cùng nhau xây dựng xã Hoằng Trường phát triển.

Để làm tốt việc này, hàng năm BCH hội phụ nữ Hoằng Trường xã đã xây dựng kế hoạch phát động thi đua, tổ chức đăng ký thi đua tới các chi hội có 100% cán bộ, hội viên  phụ nữ tham gia. Cụ thể hóa phong trào thi đua bằng các việc làm thiết thực, cụ thể. Vì vậy trong năm năm qua, hưởng ứng CVĐ quỹ mái ấm tình thương và các loại quỹ do các cấp phát động, hội viên phụ nữ xã Hoằng Trường đã tích cực tham gia ủng hộ, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vận động các chi hội “nuôi lợn nhựa” tiết kiệm, trong năm 2017, các chi hội mổ lợn nhựa ủng hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại chi hội là 8 triệu 8 trăm ngàn đồng.

Trong công tác tuyên truyền, BCH Hội liên hiệp phụ nữ xã đã quan tâm đổi mới phương pháp tuyên truyền, với nhiều cách làm hay và sáng tạo như tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ nhân dịp các ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; vận động hội viên ký cam kết thực hiện hiệu quả nghị quyết của tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bảo vệ môi trường, lồng ghép qua các hội nghị ở thôn để vận động hội viên tích cực tham gia đóng góp và thực hiện để hoàn thành các tiêu chí ban chấp hành đảng bộ xã đề ra, góp phần xây dựng NTM tại địa phương.

Xác định, nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là mũi nhọn trong hoạt động, Hội phụ nữ xã đã mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, trong xã hiện có 11 tổ tiết kiệm, với số tiền 380 triệu đồng/993 thành viên, giúp 36 lượt chị em khó khăn được vay vốn, có 9 tổ hùn vốn, hàng tháng giúp 9 chị em vay, Quỹ hội toàn xã có 297 triệu đồng giúp cho 36 hội viên vay tại chi hội. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã Hoằng Trường đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội , ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa và quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo tỉnh với số dư nợ hơn 24 tỷ đồng. Hoằng Trường là xã bãi ngang ven biển, phát huy thế mạnh của xã vùng biển với nghề khai thác hải sản, chị em phụ nữ trong gia đình thường phụ giúp việc đan vá lưới sau những chuyến ra khơi của chồng, con và kinh doanh chế biến hải sản. Hiện nay, nhiều hội viên phụ nữ theo nghề đan vá lưới thuê tại địa phương, chủ yếu là chị em thuộc vùng ngư nghiệp tại các thôn Hải Sơn, Thành Xuân, Liên Minh, Linh Trường, Giang Sơn. Công việc đan vá lưới đã trở thành một nghề thường xuyên của chị em phụ nữ xã HoằngTrường, mang lại nguồn thu nhập khá: trung bình mỗi chị em có thu nhập thêm từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/ tháng; nhiều chị em tham gia tích cực, làm thêm vào buổi tối, có thu nhập gần 3 triệu đồng/ tháng. Chồng đi biển, vợ ở nhà đan vá lưới hoặc kinh doanh chế biển hải sản đã trở thành hình ảnh đặc trưng ở xã Hoằng Trường, góp phần tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ, nhiều hộ có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Đi đôi với phát triển kinh tế hộ, Hội phụ nữ Hoằng Trường cũng luôn trú trọng tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, gia đình 5 không 3 sạch, hiện có trên 86% số hộ phụ nữ đăng ký chương trình 5 không 3 sạch, tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, thành lập mới 1 CLB gia đình 5 không 3 sạch với 50 thành viên tham gia và hiện CLB đang hoạt động có hiệu quả. Hiện nay trên địa bàn xã có 11 CLB, gồm các CLB: không sinh con thứ 3 trở lên, CLB gia đình 5 không 3 sạch, CLB gia đình hạnh phúc và CLB giảm nghèo.

Thực hiện phương châm "Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tổ chức Hội”, với nhiều cách làm sáng tạo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên. Đến nay, tỷ lệ thu hút  hội viên  tham gia sinh hoạt tại các chi hội đạt 95%, nộp hội phí đạt 100%; quan tâm, chú trọng công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội có trình độ, năng lực, nhiệt tình tâm huyết với công tác Hội.

Để thực hiện tốt phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm  trong thời gian tới, Hội phụ nữ xã Hoằng Trường tiếp tục: Chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục cả về nội dung và phương pháp; nâng cao chất lượng hoạt động tại chi Hội, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm cho mọi hoạt động Hội.  Nhân rộng mô hình hiệu quả, cách làm hay; phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, điển hình; kịp thời động viên khen thưởng nhằm thu hút hội viên, phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Chủ động khai thác nguồn lực từ các hoạt động xã hội, chú trọng những nơi khó khăn, các đối tượng đặc thù và thực hiện hiệu quả CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” gắn liền với phong trào xây dựng nông thôn mới./.