Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, trên địa bàn xã Hoằng Trường chưa có trường học mà chỉ có một số Ông Đồ viết chữ Nho mở lớp dạy học chữ Hán tại gia đình. Tuy nhiên, số học sinh theo học không đông do đời sống kinh btees của người dân còn khó khăn, con em phải tham gia lao động sản xuất cùng gia đình để kiếm sống. Học trò của các ông Đồ Nho là con em của những gia đình giàu có trong làng. Thầy đồ nổi tiếng trong thời kỳ này có ông Bảng Tiêu.

          Đến khi trường Kim Đính được thành lập, những gia đình có điều kiện thường cho con em theo học ở trường Kim Đính (xã Hoằng Tiến).

          Thời kỳ 1945 – 1954: Các gia đình có điều kiện tiếp tục cho con em theo học ở trường Kim Đính, thuộc Tổng Ngọc Chuế (nay là xã Hoằng Tiến).

          Giai đoạn 1957-1958 trường cấp 1 mượn nhà kè của Bộ đội Biên Phòng để dạy học. Thời kỳ này có 2 lớp là 1 lớp 1 và 1 lớp 2. Giáo viên thời kỳ này có ông Tạo, ông Bảo.

          Đến năm 1960 Hoằng Trường mới có trường cấp I hoàn chỉnh. Trường đặt tại thôn Hải Thanh (nay là thôn Đại Trường). Lúc đầu, có 3 lớp do thầy Lê Đình Thu, người Hoằng Cát làm hiệu trưởng, toàn trường lúc này có 70 học sinh.

          Tháng 8/1962, trường cấp II được xây dựng tại nền Nghè làng Nại thôn Hải Thanh (nay là thôn Đại Trường). Vật liệu xây dựng trường chủ yếu là tranh tre, nứa lá. Lúc này, hiệu trưởng là thầy giáo Hường, quê ở xã Hoằng Hải. Đầu thời kỳ này có 4 lớp, tuy nhiên số học sinh không ổn định.

Từ 1962 đến 1965, trường cấp 1 lúc này có 4 lớp, tuy nhiên, tổng số học sinh của trường là 92 em học sinh.

          Trong những năm 1962 – 1963 trên địa bàn xã có trường cấp 2 Ngư nghiệp Hoằng Trường. Trường tổ chức học tại nhà ông Cấp, hiệu trưởng lúc này là ông Hường, người Hoằng Hải. Hiệu phó là ông Chung (xã Hoằng Thanh), học phí là 80 hào/tháng. Giáo viên thường ở trọ nhà ông Lộc.

          Trong thời kỳ này, giáo dục xã Hoằng Trường từng bước trưởng thành cùng với sự trường tồn của đất nước, đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng giáo dục. Không những thế, Hoằng Trường còn rất tự hào bởi đây là cái nôi chính của sự phát triển giáo dục bậc tiểu học của 8 xã vùng ven biển huyện Hoằng Hóa.

                                                Thu Thủy, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường 
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
521084