BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Đăng lúc: 11:51:36 26/01/2024 (GMT+7)

Khi kinh tế phát triển, dân số tăng nhanh, lượng rác thải từ các hộ gia đình càng nhiều, đây là vấn đề báo động về tình trạng ô nhiễm môi trường nếu chúng ta không thu gom xử lý đúng cách. Đề án thu gom rác thải xã Hoằng Trường đã được triển khai và thực hiện trong hơn 10 năm qua bước đầu đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nếu toàn dân đồng tình ủng hộ thì vấn đề rác thải trên địa bàn xã không còn là mối lo lắng của nhiều người. Tuy nhiên, trên địa bàn xã mới chỉ khoảng 80 phần trăm nhân dân đồng tình và đóng góp lệ phí để công ty thu gom và đưa đến nhà máy xử lý. Số còn lại khoảng 20 phần trăm người dân chưa đóng góp với lý do gia đình không có rác. Trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta, hằng ngày thải ra vô số các loại rác, nhiều hộ gia đình tự phân loại rác thải để tái sản xuất nông nghiệp, chỉ còn một lượng nhỏ rác thải vô cơ chủ yếu là túi nilon đưa đi xử lý nhưng lượng rác vẫn nhiều hơn trước đây. Trong khi đó, nhân dân Hoằng Trường chúng ta đa phần chưa thực hiện phân loại và xử lý rác thải, lượng rác thải nhà bếp như vỏ hầu, vỏ vẹm, vỏ ngao, rau củ quả nhiều, thậm chí là gạch, đất đá cũng chất vào thùng rác, mới chỉ có một số hộ dân có đất vườn rộng và các hộ sản xuất nông nghiệp đã biết cách phân loại, xử lý trong vườn nhà. Vẫn còn tình trạng các hộ gia đình đưa rác lên bến sông, ra bãi biển để bỏ, hay cũng có hộ bỏ nhờ hàng xóm cho sạch nhà mình rồi nói trước cửa không có rác nên không đóng.

Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của tất mọi người chung ta, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, bảo vệ cả tương lai con em chúng ta trước những tác nhân gây ra bệnh tật khó lường. Vì vậy, mỗi người chúng ta, hãy vì sự phát triển chung, đừng vì đỡ tốn tiền đóng phí rác thải mà đem rác thải ra môi trường để bỏ. Việc làm này góp phần làm cho ô nhiễm môi trường, gây ô uế , bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm không khí, điều này cũng tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển và gây mất vẻ đẹp của các tuyến đường nông thôn.

Để công tác thu gom rác thải mỗi ngày được vận hành tốt hơn, mỗi người dân chúng ta cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thu gom rác thải, mỗi hộ nên mua sắm một thùng đựng rác chuyên dụng có nắp đậy từ 60 lít trở lên để trước cửa nhà sau đó lồng 1 chiếc túi nilon lớn, cứ có rác cho vào đậy nắp lại để hạn chế vi sinh vật xâm nhập gây mùi hôi thối mà còn giúp việc thu gom, vận chuyển của công ty môi trường được dễ dàng hơn, bảo quản được thùng rác tốt hơn.

Hiện nay, camera giám sát được lắp đặt ở hầu hết các tuyến đường để phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm. Nếu các hộ gia đình cố tình đưa rác thải ra môi trường thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và sửa đổi bổ sung tại Nghị định 55/2021/ND-CP ngày 24/5/2021 thì:

1. Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

b) Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

c) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;
          d) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt, trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố.
          2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông.
          3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không sử dụng thiết bị, phương tiện chuyên dụng trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa làm rò rỉ, phát tán ra môi trường.,

Như vậy, đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại nơi công cộng được quy định tại điểm d, Điều 20 Nghị định này thì chế tài xử lý đối với hành vi này là xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tùy vào mức độ vi phạm. Ngoài ra, Cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, vì thế hệ tương lai, hãy cùng nhau chúng tay bảo vệ môi trường.

Thu Thủy, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường.