Cách bảo quản và thời hạn bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh đúng chuẩn

Đăng lúc: 16:25:55 03/07/2023 (GMT+7)

 

          Để bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh đúng chuẩn, các bà nội trợ cần chú ý một số điều sau đây:

          1. Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

          Các bà nội trợ nên dùng các túi nilong màu trắng hoặc hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kín những miếng thịt trước khi đặt chúng vào trong tủ lạnh.

          Những lớp nilong hay màng bọc thực phẩm sẽ giúp tạo nên lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường bên ngoài làm hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Đồng thời việc bọc kín như vậy sẽ giúp đá không bám quá nhiều trên thịt, giữ được chất thịt luôn tươi ngon.

          Nếu đặt thịt trong ngăn đá bạn nên bọc thêm nhiều lớp hơn một chút, giúp thịt không bị đông cứng quá mức mà vẫn giữ được phần nước trong thịt, thịt giữ được màu sắc và hương vị ban đầu.

          Mách bạn: Bạn nên chia thịt thành nhiều phần nhỏ vừa đủ khẩu phần ăn, như vậy khi rã đông sẽ tiết kiệm thời gian hơn và giữ được độ tươi ngon của phần thịt chưa cần dùng đến. Nếu để miếng to thì rã đông lâu hơn, phần còn thừa cấp đông lại sẽ giảm độ tười ngon mà dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

          2. Thời hạn bảo quản của các loại thịt

          Tùy vào mỗi loại thịt mà chúng ta có thời hạn bảo quản và mức nhiệt độ bảo quản khác nhau, theo đó mức nhiệt độ đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng thịt được bảo quản.

          Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá cao thì sẽ làm cho thịt dễ bị hỏng do môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Ngược lại nếu mức nhiệt quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá, mất nước và biến chất.

          Tùy vào mục đích bảo quản mà bạn có thể lựa chọn ngăn để bảo quản thịt như:

          Đối với thịt tươi sống:

          Nếu thịt tươi vừa mua về cần được rửa sạch và đóng gói cẩn thận, có thể bảo quản từ 4 - 6 ngày trong ngăn mát và có thể bảo quản tới vài tháng khi đặt thịt trong ngăn đá, không phân biệt là thịt đã qua tẩm ướp hay chưa).

          Đối với thịt đã nấu chín:

          Thịt đã được nấu chín bạn cần cho vào hộp đậy kín rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc thêm vài lớp bên ngoài, rồi đặt vào tủ lạnh. Với loại thịt này thì thời gian bảo quản ngắn hơn rất nhiều, khoảng 2 ngày nếu đặt trong ngăn mát và khoảng 6 tháng nếu đặt trong ngăn đá.

Chúng ta có thể tham khảo thông tin bảo quản chi tiết như sau:

Loại thịt

Phương thức bảo quản

Nhiệt độ thích hợp

Thời gian bảo quản tối đa

Thịt heo sống nguyên miếng

Ngăn đá: Bạn cần rửa sạch thịt rồi cho vào túi nilong, đặt ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn

-17 đến -18 độ C

4 - 12 tháng

Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối rồi đặt trong tủ lạnh, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

1 đến 3 độ C

5 ngày

Thịt heo chín

Ngăn đá: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt rồi đặt trong ngăn đá, tránh xa những gói thực phẩm tươi sống.

-15 đến -18 độ C

2 - 6 tháng

Ngăn mát: Đựng thịt trong hộp đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Nên chờ thịt nguội hãy cho vào tủ.

4 đến 5 độ C

3 - 4 ngày

Thịt bò sống nguyên miếng

Ngăn đá: Thịt bò sau khi được làm sạch dùng túi nilong bọc kín rồi đặt ngay trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ, giúp vi khuẩn không phát triển.

-17 đến -18 độ C

4 - 12 tháng

Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối hoặc hỗn hợp muối và đường nâu. Rồi đặt trong tủ lạnh là được.

1 đến 3 độ C

5 ngày với thịt bò bình thường và chỉ có 3 ngày với thịt bò bắp

Thịt bò chín

Ngăn đá: Thịt nên được hút chân không rồi cho vào ngăn đá bảo quản.

-15 đến -18 độ C

2 - 6 tháng

Ngăn mát: Cho thịt vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào ngăn mát.

4 đến 5 độ C

3 - 4 ngày

Thịt da cầm sống nguyên miếng

Ngăn đá: Thịt da cầm rất dễ bị hỏng nên ngay sau khi được làm sạch bạn nên dùng túi nilong bọc kín rồi cho ngay vào ngăn đá.

-17 đến -18 độ C

1 năm

Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối, 1 ít tiêu, rồi đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn.

1 đến 3 độ C

1 - 2 ngày

Thịt gia cầm chín

Ngăn đá: Thịt nên được hút chân trước khi cho vào tủ lạnh. Nên dùng nhiều túi nilong để bọc kín bên ngoài thịt.

-17 đến -18 độ C

2 - 3 tháng

Ngăn mát: Cho thịt vào hộp đậy kín nắp, đặt xa những thực phẩm sống khác.

1 đến 3 độ C

5 ngày

Thịt sống đã được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ

Ngăn đá: Thịt xay rất dễ bị hỏng, bạn nên hút chân không, rồi cho ngay vào ngăn đá.

-17 đến -18 độ C

3 - 4 tháng

Ngăn mát: Bạn nên ướp thịt với một ít muối, 1 ít đường nâu, rồi cho vào hộp kín đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn.

1 đến 3 độ C

1 - 2 ngày

Thịt nguội các loại và xúc xích

Ngăn đá: Bạn chỉ cần để nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá.

-15 đến -18 độ C

1 tháng

Ngăn mát: Để nguyên bào bì đặt trong tủ lạnh, nếu đã cắt bao thì gói lại cần thận đặt trong tủ lạnh là được.

4 đến 5 độ C

2 tuần với loại còn nguyên bao bì, nếu đã mở thì có thể giữ trong 2 ngày.

          Chúng ta có thể đặt nhiệt kế trong tủ lạnh ngay giữa những gói thịt đông lạnh và điều chỉnh mức nhiệt mong muốn một cách dễ dàng.

          3. Sắp xếp các loại thịt trong tủ lạnh

          Bạn nên lưu ý không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau, vì chúng thường khiến vi khuẩn lây lan một cách nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.

          Nếu để nhiều thịt vào tủ lạnh cùng lúc, bạn nên tự điều chỉnh mức nhiệt lạnh hơn ở mỗi ngăn để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt được luôn tươi ngon.

          Thịt nếu cần sử dụng trong ngày chúng ta có thể chuyển vị trí thịt xuống ngăn chuyên dụng ở tầng mát để thịt được rã đông từ từ một cách tự nhiên hơn, đảm bảo sức khỏe mà lại không tốn thời gian.

                                       Thu Thủy, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường. 
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
521084