BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH BẠCH HẦU

Đăng lúc: 14:51:20 10/07/2024 (GMT+7)

Kính thưa bà con nhân dân trên địa bàn toàn xã.

Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bạch hầu gây ra,bệnh có thể dễ lây lan qua nhiều hình thức khác nhau đặc biệt là đối với trẻ nhỏ không được tiêm chủng đầy đủ đúng thời điểm, bệnh có thể lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành hoặc người lành mang trùng, bệnh lây qua đường hô hấp hoặc có thể xâm nhập qua da…

Biểu hiện của bệnh: Bạch hầu thể họng: Sốt nhẹ,đau họng, ho, khàn tiếng,chán ăn. Sau 2-3 ngày xuất hiện giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu. Bệnh có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và có thể tử vong. Biến chứng của bệnh: Độc tố bạch hầu có thể gây các tổn thương sau: Viêm cơ tim,van tim dẫn đến suy tim, thoái hóa thận,hoại tử ống thận, viêm tắc nghẽn đường hô hấp và có thể gây tử vong trong vòng 6-10 ngày. Cách phòng chống bệnh: Đưa trẻ đi tiêm vác xin phòng bệnh đầy đủ đúng lịch,thường xuyên rửa tay bằng xà phòng,che miệng khi ho hoặc hắt hơi,giữ vệ sinh thân thể, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Hiện nay ở một số địa phương đang có người mắc và đã có bệnh nhân tử vong do mắc bệnh bạch hầu. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn của xã. Hiện tại Trạm y tế xã Hoằng Trường đang tổ chức triển khai dịch vụ tiêm vác xin bạch hầu cho đối tượng từ 3 đến dưới 7 tuổi tiêm vác xin 3 trong 1 ( bạch hầu - Ho gà - Uốn Ván ) và 7 tuổi  trở lên tiêm vác xin 2 trong 1( Bạch hầu - Uốn ván );thời gian đăng ký từ ngày 12 đến ngày 17/07/2024. Vậy trạm y tế thông báo cho toàn thể nhân dân ai có nhu cầu tiêm vác xin bạch hầu thì đăng ký tại Trạm y tế hoặc đăng ký với cán bộ Trạm y tế trực tiếp đi thu.

Trân trọng cảm ơn.

BS: Lê Đức Hiền.