BẢO VỆ DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẦN LẮM TRÁCH NHIỆM CỦA MỌI NGƯỜI

Đăng lúc: 10:07:59 01/06/2020 (GMT+7)

Tượng đài lão dân quân Hoằng Trường anh hùng được xây dựng, khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày 25/01/2013. Đây là niềm tự hào của mỗi người con Hoằng Trường nói riêng, huyện Hoằng Hóa nói chung. Tượng đài lão dân quân Hoằng Trường đưa vào sử dụng, trở thành một trong những điểm tham quan, điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Nơi đây, còn là khu vui chơi, giải trí, đi bộ của tất cả mọi người trong xã.  Tuy nhiên vì điểm du lịch này trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng nên đã và đang có  những vấn đề phát sinh cần sự chung tay vào cuộc của mọi người dân để giữ gìn điểm di tích sạch đẹp và ý nghĩa.

Điển hình như: Hằng ngày nhiều em học sinh vẫn đến vui chơi, tận hưởng gió mát từ thiên nhiên nhưng lại thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản của địa phương. Các em ngắt lá, bẻ cành cây vứt vương vãi ngoài sân, trên hè, thậm chí các em đập phá cửa, đập gạch lát hè, đập đá lát sân, lát bậc thềm lên xuống, các em nhét bã kẹo cao su đầy những ổ khóa, đập bóng điện thắp sáng mặc cho bác bảo vệ nhắc nhở, thu dọn. Những việc làm này của các em đã tái diễn trong thời gian dài. Mặc dù đã có nhiều bài viết tuyên tuyền nhắc  các em nhưng vẫn chưa thể nào thay đổi được nhận thức.

Để tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở, làm thay đổi nhận thức của các em trong việc giữ gìn, bảo vệ di tích lịch sử, di sản văn hóa của địa phương rất cần sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo để cùng nhau răn dạy các em những bài học quý về bảo vệ công trình công cộng như là 1 tài sản của chính bản thân các em.

Mong rằng, với bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có những thay đổi về nhận thức  trong cách giáo dục con trẻ. Các thầy cô giáo sau mỗi giờ lên lớp tiếp tục truyền lửa về ngọn lửa truyền thống của quê hương Hoằng Trường cho các em học sinh. Giải thích cho các em vì sao mỗi thứ 6 hàng tuần các em lại được đến đây để dọn vệ sinh, bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan cho di tích. Tôi tin rằng, với sự vào cuộc của gia đình, nhà trường và cả xã hội, với tinh thần trách nhiệm của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, các em học sinh sẽ dần thay đổi về nhận thức, có ý thức hơn trong việc bảo vệ các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình văn hóa có ý nghĩa lịch sử góp phần bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa của địa phương.

Thu Thủy, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường.

* Một số hình ảnh khu Tượng đàig lão dân quân: